หน้าหลัก บาคาร่าน่ารู้

FreeCell เกมไพ่บนคอมพิวเตอร์ สุดทันสมัย

172 views

เกมไพ่ FreeCell
เกมไพ่FreeCell

FreeCell เกมไพ่สุดเพลิน

FreeCell เกมไพ่เล่นโดยใช้ 52 ใบมาตรฐาน โดยพื้นฐานแล้วมันแตกต่างจากเกมโซลิแทร์ส่วนใหญ่ตรงที่มีข้อตกลงน้อยมาก ที่จะแก้ปัญหา ไม่ได้ และไพ่ทั้งหมด จะถูกแจกแจง แบบหงายหน้าตั้งแต่ต้นเกม แม้ว่าการใช้งานซอฟต์แวร์ จะแตกต่างกันไป แต่เวอร์ชันส่วนใหญ่จะติดป้ายกำกับด้วยตัวเลข (มาจากค่าเมล็ดพันธุ์ ที่ใช้โดย ตัวสร้างตัวเลข สุ่ม เพื่อสับไพ่)

Microsoft ได้รวมเกมคอมพิวเตอร์ FreeCellเข้ากับระบบปฏิบัติการ Windows ทุกรุ่นตั้งแต่ปี 1995 ซึ่งมีส่วนทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ในหมู่ผู้ใช้ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ถึงขนาดนำไปสู่การสร้างเว็บไซต์ หลายแห่งที่ อุทิศ ให้กับFreeCell Microsoft FreeCellนั้นมีความชัดเจน สำหรับผู้เล่น FreeCellจำนวนมากที่การใช้งานซอฟต์แวร์อื่น ๆ อีกมากมายพยายามที่จะเข้ากันได้กับตัวสร้างตัวเลขสุ่มเพื่อที่จะทำซ้ำมือที่มีหมายเลข

รูปแบบ

  • ใช้สำรับไพ่ 52 ใบมาตรฐานหนึ่งสำรับ
  • มีสี่เปิดเซลล์ และสี่เปิด ฐานราก กฎทางเลือกบางข้อใช้ระหว่างเซลล์ หนึ่งถึงสิบเซลล์
  • ไพ่จะได้รับการแจกไพ่ แบบหงายหน้าเป็น แปดชั้น โดยสี่ใบ ประกอบด้วย ไพ่เจ็ดใบ แต่ละใบ และไพ่สี่ใบประกอบด้วย ไพ่หกใบ กฎอื่นบางกฎ จะใช้ระหว่างสี่ถึงสิบชั้น…
สร้างระหว่างการเล่น
  • บัตรด้านบนของแต่ละน้ำตกเริ่มฉาก
  • Tableaux ต้องสร้างขึ้นโดยการสลับสี
  • ฐานรากถูกสร้างขึ้นโดยชุดสูท…

การเคลื่อนไหว

  • การ์ดเซลล์ใด ๆ หรือการ์ดด้านบนของน้ำตกใด ๆ อาจถูกย้ายไปสร้างบนฉากหรือย้ายไปยังเซลล์ว่างน้ำตกที่ว่างเปล่าหรือฐานราก
  • ตารางที่สมบูรณ์หรือบางส่วนอาจถูกย้ายไปสร้างบนตารางที่มีอยู่หรือย้ายไปยังน้ำตกที่ว่างเปล่าโดยการวางและถอดการ์ดซ้ำ ๆ ผ่านตำแหน่งกลาง การใช้งานคอมพิวเตอร์มักจะแสดงท่าทางนี้ แต่ผู้เล่นที่ใช้เด็ คทางกายภาพ มักจะย้ายฉาก ในครั้งเดียว
  • จำนวนการ์ดที่ผู้เล่น สามารถ เคลื่อนย้าย ได้จะเทียบเท่า กับ จำนวนเซลล์ ว่างบวกหนึ่ง โดยจำนวนนั้น จะเพิ่มขึ้น เป็นสองเท่าโดย ขึ้นอยู่กับจำนวน การเรียง ซ้อนที่ว่างเปล่า สมการทางคณิตศาสตร์ สำหรับจำนวน การ์ดที่ สามารถย้ายได้คือ (2 M ) × (N + 1) โดยที่ M คือจำนวนของ การเรียงซ้อนที่ว่างเปล่าและ N คือจำนวนเซลล์ว่าง…

ชัยชนะ

เกมนี้จะชนะ หลังจากที่ ไพ่ทั้งหมด ถูกย้าย ไปที่กอง รากฐาน คาดว่า 99.999% ของข้อตกลงที่เป็นไปได้นั้น สามารถ แก้ไขได้ หมายเลขดีล 11982 จาก FreeCellเวอร์ชัน Windows เป็นตัวอย่าง ของข้อตกลง FreeCellที่แก้ไขไม่ ได้ซึ่ง เป็นข้อตกลง เดียวใน “Microsoft 32,000” ดั้งเดิมซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ วิจารณ์บอล

ประวัติ และรูปแบบ ต่างๆ

หนึ่งในบรรพบุรุษ เก่าแก่ ที่สุดของฟรีเซลล์ เป็นแปดปิด ในมิถุนายน 1968 ฉบับวิทยาศาสตร์อเมริกัน , มาร์ตินการ์ด เนอร์อธิบายใน “เกมคณิตศาสตร์” คอลัมน์เกม CL เบเกอร์ที่คล้ายกับ FreeCellยกเว้นการ์ด บนฉาก ที่ถูกสร้างขึ้นโดยชุดมากกว่าโดยสลับสี การ์ดเนอร์เขียนว่า

“เกมนี้ได้รับการสอน ให้กับเบเกอร์ โดยพ่อของเขา ซึ่งเขาได้เรียนรู้ จากชาวอังกฤษ ในช่วงทศวรรษที่ 1920” ตัวแปรนี้เรียก ว่าตอนนี้ เกมของเบเกอร์ ต้นกำเนิดของ FreeCellอาจย้อนหลังไปถึงปีพ. ศ. 2488 และเป็นเกม สแกนดิเนเวีย ที่เรียกว่านโปเลียน ในเซนต์เฮเลนา (ไม่ใช่เกมเล่นไพ่ คนเดียวนโปเลียน ที่เซนต์เฮเลนา หรือที่รู้จักกันในชื่อForty Thieves )

Paul Alfille เปลี่ยนเกมของ Baker

โดยสร้างการ์ด ตามสีอื่นจึงสร้าง FreeCellเขาใช้คอมพิวเตอร์ รุ่นแรก ในฐานะ นักศึกษาแพทย์ที่มหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ ในภาษา การเขียนโปรแกรม TUTORสำหรับระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา ของPLATOในปี พ.ศ. 2521 Alfille สามารถ แสดงภาพกราฟิกที่จดจำได้ง่ายของไพ่บนจอแสดงผล ขาวดำ 512 × 512บนระบบ PLATO

สภาพแวดล้อม FreeCellนี้ได้รับอนุญาต เดิมเกมกับ 4-10 1-10 คอลัมน์และเซลล์ในนอกเหนือจากมาตรฐาน8 × 4เกม สำหรับแต่ละตัวแปร โปรแกรม จะจัดเก็บรายชื่อ ผู้เล่น ที่มีสถิติชนะยาวนานที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีระบบ การแข่งขัน ที่อนุญาต ให้ผู้คนแข่งขัน กันเพื่อ ชนะข้อตกลง ที่ยากจะหยิบ Paul Alfille อธิบาย สภาพแวดล้อม FreeCellในยุคแรก นี้ โดยละเอียดในการสัมภาษณ์ตั้งแต่ปี 2000

ในปี 2012 นักวิจัย ใช้วิธีการคำนวณ เชิงวิวัฒนาการ เพื่อสร้างผู้เล่น FreeCellที่ชนะ

เกมไพ่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องหรือแรงบันดาลใจจาก FreeCellได้แก่Seahaven Towers , เพนกวิน , หินย้อย , Fore Cell, Antares (ข้ามกับแมงป่อง ) และอื่น ๆ อีกหลาย

ความซับซ้อน ของการแก้ปัญหา

เกม FreeCellมีการ์ดจำนวนคงที่ นี่หมายความว่าในเวลาคงที่บุคคลหรือคอมพิวเตอร์สามารถแสดงรายการการเคลื่อนไหว ที่เป็นไปได้ทั้งหมด จากการกำหนดค่า เริ่มต้นที่กำหนดและค้นพบชุดการเคลื่อนไหว ที่ชนะ หรือสมมติว่าเกม ไม่สามารถ แก้ไข ได้การขาดดังกล่าว ในการวิเคราะห์ความซับซ้อน ที่น่าสนใจ เราต้องสร้างเกมFreeCell

เวอร์ชันทั่วไป ที่มีการ์ด4 × เวอร์ชันทั่วไป ของเกมนี้ สมบูรณ์แบบ NP  ไม่น่าเป็นไปได้ที่อัลกอริทึมใด ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า การค้นหา แบบเดรัจฉาน จะมีอยู่ ที่สามารถ ค้นหาโซลูชันสำหรับ การกำหนดค่า FreeCellทั่วไปโดยพลการ Joker

มี 52! (เช่น 52 แฟกทอเรียล ) หรือประมาณ 8 × 10 67ข้อตกลงที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตามเกมบางเกมมี ความเหมือนกับ เกมอื่น ๆอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก ชุดที่กำหนดให้กับการ์ดนั้นเป็นไปตามอำเภอใจหรือสามารถสลับคอลัมน์ได้ หลังจากพิจารณาปัจจัยเหล่านี้แล้วมีเกมที่แตกต่างกันประมาณ 1.75 × 10 64เกม jokergame

Last Update : 27 มกราคม 2021